Tin tức

TIGIFOOD giới thiệu Thương hiệu Gạo an toàn

03/1/2017 14:42 - Thứ 3

Công ty Lương thực Tiền Giang thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu gạo, marketing cho cả giai đoạn 2016-2020

Ý thức được tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu trong chiến lược kinh doanh của mình, ngay từ  đầu những năm 2000, Công ty Lương thực Tiền Giang đã xây dựng được gần 20 nhãn hiệu gạo các loại và cho đến nay còn 11 nhãn hiệu đang được thị trường chấp nhận. Trong số này, một số nhãn hiệu được người tiêu dùng đánh giá cao và đạt nhiều giải thưởng các cấp như: Chín con rồng vàng, Hương Việt, Hồng Hạc…Tất cả các sản phẩm gạo có nhãn hiệu đã được đăng ký tiêu chuẩn cơ sở và được chứng nhận phù hợp với các qui định an toàn thực phẩm.

Gần đây, Thực hiện chủ trương của Tổng công ty Lương thực Miền Nam về xây dựng vùng nguyên liệu lúa an toàn làm tiền đề phát triển thương hiệu gạo an toàn – đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và từng bước thâm nhập xuất khẩu các nước phát triển – trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gạo gặp nhiều khó khăn do cạnh tranh rất gay gắt. Đặc biệt là Những rào cản kỹ thuật từ các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật bản...do tồn dư thuốc BVTV trong gạo – thực sự  là thách thức lớn nhất trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng vào thương mại gạo toàn cầu.

Phương thức thực hiện

Vừa qua, Công ty Lương thực Tiền Giang thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu gạo, marketing cho cả giai đoạn 2016-2020, giai đoạn đầu là tái cấu trúc lại hệ thống nhãn hiệu gạo hiện có và cho ra đời 4 dòng sản phẩm với 05 nhãn hiệu gạo cùng với hệ thống nhận diện thương hiệu mới. Để thực hiện được, Tigifood tập trung vào 04 khâu mang tính đột phá:

1/ Chuyển đổi mạnh mẽ cách thức tiếp cận : chọn xuất phát điểm từ LÚA NGUYÊN LIỆU thay vì đi từ gạo nguyên liệu trong thời gian dài trước đây.

2/ Lúa nguyên liệu– phải được sản xuất theo chuỗi – trên nền tảng liên kết giữa Tigifood và các  tổ chức đại diện nông dân – theo mô hình cánh đồng lớn .

3/ Quy trình canh tác phải được kiểm soát theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp 3 giảm, 3 tăng; 1phải -5 giảm.

4/ Đưa yếu tố AN TOÀN được đưa lên hàng đầu cùng với yếu tố CHẤT LƯỢNG ỔN ĐỊNH – xem đây  là linh hồn trong xây dựng ..thương hiệu GẠO AN TOÀN TIGIFOOD.

Những điểm khác biệt

Trên cơ sở này, Tigifood đã định vị tất cả 5 nhãn hiệu gạo an toàn phải thỏa mãn : CHẤT LƯỢNG – AN TOÀN – THƠM NGON – GIÁ CẠNH TRANH.

1/ yếu tố về CHẤT LƯỢNG: được đảm bảo nhờ :

  • Tính ổn định được duy trì nhờ sản xuất theo chuỗi giá trị
  • Toàn bộ quá trình canh tác được kiểm soát chặt chẽ và qua đó > truy xuất được nguồn gốc – một yếu tố cần thiết để kiểm soát chất lượng
  • Sau khi thu hoạch, lúa được sấy, chế biến, xử lý trực tiếp tại nhà máy Tigifood- được  quản lý bởi các hệ thống chất lượng quốc tế: ISO22000, HACCP, BRC, HALAL, SMETA...
  • Gạo thành phẩm phải qua các thiết bị kiểm tra tiên tiến như: Máy tách màu điện tử, Máy tách đá sạn, Máy dò kim loại...

2/ Yếu tố AN TOÀN, được đảm bảo nhờ:

            -  quy trình sử dụng thuốc BVTV được kiểm soát nghiêm ngặt ( danh mục thuốc sử dụng, quy tắc “4 đúng”, đặc biệt 20 ngày trước khi thu hoạch tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc BVTV nào.

            - Gạo thành phẩm trước khi đóng gói, được kiểm tra, phân tích định lượng cụ thể đạt chuẩn an toàn vệ sinh TP ( bởi các đơn vị chức năng chuyên ngành như: TT dịch vụ phân tích TPHCM, Viện y tế công cộng TP.HCM,  Phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế của SGS...)

            - Quá trình đóng gói gạo đươc thực hiện khép kín, đồng bộ trong phòng đóng gói tiêu chuẩn đạt chứng nhận HACCP.

            - Bao bì đóng gói, tiếp xúc trực tiếp với gạo phải bảo đảm an toàn và có kiểm nghiệm phân tích phù hợp quy định ATVSTP

            - Quá trình chế biến , bảo quản gạo tuân thủ nguyên tắc 3 KHÔNG: KHÔNG CHẤT TẨY TRẮNG, KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN, KHÔNG CHẤT TẠO MÙI.

3/ Yếu tố THƠM NGON:

Đây tuy là yếu tố không định lượng được, chủ yếu bằng cảm nhận, tùy theo sở thích và khẩu vị mỗi người và cũng thay đổi tùy theo đặc tính mỗi loại giống. Tuy nhiên, yếu tố này vẫn được đảm bảo nhờ:

- Sản xuất từ giống lúa XÁC NHẬN của các đơn vị sản xuất giống có uy tín và được Tigifood cung cấp trực tiếp cho nông dân.

- Tuyển chọn từ giống thơm đặc sản, hoặc lúa thơm, lúa hạt dài chất lượng cao nổi tiếng của Tiền Giang và ĐBSCL

- Xay xát trực tiếp từ LÚA –không pha trộn từ gạo – giữ được hương vị tự nhiên của lúa.

4/ GIÁ BÁN CẠNH TRANH:

Gạo an toàn Tigifood vẫn giữ được bán khá cạnh tranh so với những sản phẩm cùng phân khúc gạo an toàn, gạo  sạch trên thị trường  -  nhờ vào các yếu tố:

  • Sản xuất theo chuỗi giá trị với hành trình ngắn nhất nhờ mối liên kết 3 bên : NHÀ NÔNG – TIGIFOOD – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI : ít qua khâu trung gian
  • Toàn bộ những công đoạn chính đều được thực hiện trực tiếp tại 03 Xí nghiệp chế biến gạo chất lượng cao của Tigifood

Đặc tính 05 nhãn hiệu gạo an toàn

Trên cơ sở phân tích và định vị khách hàng, Tigifood xây dựng 4 dòng sản phẩm với 5 nhãn hiệu gạo – phù hợp với các phân khúc thị trường đa dạng của thị trường nội địa , xếp theo thứ từ giá bán thấp đến giá cao là

1/ Dòng gạo thông dụng > với 2 nhãn hiệu

            + THIÊN NGA : Nở, xốp cơm . Đóng gói bao 5 kg.

 

            + BÔNG SEN VÀNG: Dẽo vừa, Mềm cơm . Đóng gói bao 5 kg; 2 kg

 

 

2/ Dòng gạo thơm hảo hạng – với nhãn hiệu

            + HƯƠNG VIỆT: Đặc sản hảo hạng. Dẽo , thơm, Mềm cơm.Đóng gói bao 5 kg; 2 kg

 

3/ Dòng gạo sạch từ vùng “Lúa – Tôm” – với nhãn hiệu

            + PHONG LAN VÀNG –Dẽo , Mềm cơm. Đóng gói bao 5 kg; 2 kg

 

 

 Được trồng từ những giống lúa thơm nhẹ, chất lượng cao trên vùng đất ven biển –  Lúa được trồng chỉ  1 vụ/ năm, quy trình sản xuất tự nhiên – theo hướng hữu cơ – sử dụng rất ít phân bón và quản  lý  dịch hại bằng sinh học -  TUYỆT ĐỐI không sử dụng bất kỳ loại thuốc BVTV nào do  những ruộng lúa nằm xen lẫn những ao nuôi tôm – với hình tượng “Con tôm ôm gốc cây lúa” – cùng sinh trưởng và phát triển tự nhiên.

 

            Đặc biệt, trên Bao bì sản phẩm này, ngoài nhận dạng bằng  mã vạch thông thường còn thêm dấu hiệu nhận dạng bằng QR code  - để tăng cường khả năng nhận dạng và truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

3/ Dòng sản phẩm gạo THƯỢNG HẠNG : đây là nhóm gạo thơm đặc sản, chất lượng cao nhất với nhãn hiệu:

            + HỒNG HẠC: Đặc sản thượng hạng. Dẻo, thơm, ngọt cơm. Đóng hộp giấy 5 kg;  2kg. Bao hút chân không.

 

 

            Với nhãn hiệu cao cấp này, cũng tương tự như Phong lan Vàng - trên Bao bì sản phẩm này, ngoài nhận dạng bằng  mã vạch thông thường còn thêm dấu hiệu nhận dạng bằng QR code. Điểm khác biệt lớn nhất : là nhãn hiệu duy nhất trong 5 loại trên, có bao bì bằng hộp giấy ( 2kg và 5kg), bên trong được hút chân không – tránh được sâu mọt và giữ được hương vị gạo dài nhất có thể. 

 

 GẠO – là mặt hàng thiết yếu, gắn bó hàng ngày với tất cả người dân Việt. Bữa cơm gia đình không chỉ là thực ăn thông thường mà còn mang giá trị truyền thống gắn liền với lịch sử lâu đời với nền văn minh lúa nước của nước ta.

 Qua sự kiện công bố 5 nhãn hiệu gạo an toàn lần nay – trước mắt - TIGIFOOD kỳ vọng và cam kết cung cấp đến người tiêu dùng trong nước từ phân khúc cao đến thông dụng – đều có cơ hội tiếp cận những sản phẩm gạo an toàn – đáp ứng được nhu cầu hết sức chính đáng của mọi tầng lớp người dân Việt Nam- bữa cơm gia đình đầm ấm, không những ngon thơm, chất lượng mà còn phải AN TOÀN cho sức khỏe con người –  đồng thời mở ra cơ hội để vượt qua "hàng rào kỹ thuật", xuất khẩu gạo vào thị trường các nước phát triển – góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh lúa gạo, tăng thu nhập người trồng lúa, sản xuất lúa gạo phát triển vững bền ./.