Tin tức

CĐ ngành NN&PTNT: Liên kết nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh

06/12/2018 08:32 - Thứ 5

(laodong.vn)Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang nỗ lực thực hiện cơ cấu lại ngành, nâng cao giá trị gia tăng, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

 
Quang cảnh cuộc tọa đàm.
Quang cảnh cuộc tọa đàm.

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang nỗ lực thực hiện cơ cấu lại ngành, nâng cao giá trị gia tăng, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Công đoàn (CĐ) ngành NN&PTNT đã có nhiều hoạt động tích cực thực hiện nhiệm vụ đó. Xây dựng mô hình liên kết nghiên cứu khoa học (NCKH) và sản xuất kinh doanh (SXKD) trong lĩnh vực NN là một trong những hoạt động điển hình.

Trong 2 ngày 4 và 5.12, tại TP.Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang), CĐ ngành NN&PTNT Việt Nam tổ chức Tọa đàm “xây dựng mô hình liên kết NCKH vào SXKD và hợp tác tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực NN”. Đến dự Tọa đàm có lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, các CĐ trực thuộc CĐ ngành NN&PTNT Việt Nam; đại diện nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh NN; các viện nghiên cứu…

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch CĐ NN&PTNT Việt Nam - cho biết, để cụ thể hóa Đề án “Đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ NN&PTNT Việt Nam từ 2016 - 2020 và định hướng đến 2030” đã được Ban Cán sự đảng Bộ NN&PTNT phê duyệt, CĐ ngành NN&PTNT đã tổ chức, chỉ đạo CĐ Tổng CTy Lương thực miền Nam và CĐ Viện Khoa học NN Miền Nam (VAAS) phối hợp xây dựng mô hình liên kết NCKH và SXKD trong lĩnh vực NN.

Chủ tịch Công đoàn NN&PTNT Việt Nam - ông Vũ Xuân Thủy - chủ trì tọa đàm.

Chủ tịch Công đoàn NN&PTNT Việt Nam - ông Vũ Xuân Thủy - chủ trì tọa đàm.

Cuộc Tọa đàm nhằm trao đổi, thống nhất nhận thức, cách làm, xây dựng mô hình, thể hiện rõ vai trò của tổ chức CĐ trong tham gia thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Đồng thời cũng góp phần thực hiện cơ cấu lại ngành NN trong thời gian tới.

Tại cuộc tọa đàm, lãnh đạo nhiều DN, các viện nghiên cứu và các CĐ trực thuộc CĐ ngành NN&PTNT Việt Nam đã trình bày, trao đổi nhiều mô hình liên kết giữa NCKH và SXKD cũng như vai trò của tổ chức CĐ trong thực hiện mô hình liên kết. Tuy còn gặp không ít khó khăn, nhưng liên kết NCKH với SXKD trong NN là xu thế tất yếu, đem lại hiệu quả cao cho tất cả các thành phần, từ giới NCKH, người nông dân sản xuất trên đồng ruộng, người công nhân trong nhà máy, đến giới DN kinh doanh sản phẩm NN…

“Gạo tươi” - một sản phẩm được liên kết tốt NCKH với SXKD.

“Gạo tươi” - một sản phẩm được liên kết tốt NCKH với SXKD.

Cùng với Tọa đàm, các đại biểu cũng được tham quan các mô hình liên kết hiệu quả giữa NCKH và SXKD như: Mô hình sản xuất gạo tươi của CTy Lương thực Tiền Giang; mô hình trồng cây thanh long theo giàn và mô hình trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGap của Viện Cây ăn quả miền Nam...