Cấp Giấy chứng nhận hàng hóa mẫu D điện tử: Có kết quả sau 6 giờ – tigifood
Giỏ hàng

Cấp Giấy chứng nhận hàng hóa mẫu D điện tử: Có kết quả sau 6 giờ

Từ ngày 1/1/2020, Bộ Công Thương sẽ chính thức cấp Giấy Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D điện tử cho hàng hóa xuất khẩu sang các nước Campuchia, Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan, tiếp tục thể hiện nỗ lực của Bộ trong việc tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Cải cách hành chính và cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu được đánh giá là một trong những giải pháp quan trọng giúp hoạt động xuất, nhập khẩu đạt thành tích ấn tượng như thời gian qua. Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho biết, hiện Bộ Công Thương và Cục Xuất nhập khẩu đang áp dụng trên toàn quốc hệ thống khai báo C/O điện tử và cấp C/O qua internet. Nhờ đó, thời gian cấp C/O tại các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực trực thuộc cục chỉ trong vòng 2 - 4 giờ làm việc, đặc biệt có phòng giải quyết thủ tục trong khoảng 1 giờ làm việc đối với những lô hàng xuất khẩu bằng đường hàng không.

cap giay chung nhan hang hoa mau d dien tu co ket qua sau 6 gio

Với số lượng gần một triệu bộ hồ sơ C/O ưu đãi được cấp trong năm 2018 (tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 15 - 18%/năm), việc quy định công khai, minh bạch quy trình thủ tục và hồ sơ xin cấp phép C/O được đơn giản, hạn chế các mẫu đơn, các yêu cầu chứng thực đã rút ngắn thời gian và giảm đáng kể chi phí lưu trữ, vận chuyển chứng từ.

Phát huy những lợi thế đạt được, nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất, nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 3624/QĐ-BCT ngày 9/12/2019 về việc ban hành Quy trình cấp C/O mẫu D điện tử cho hàng hóa xuất khẩu sang các nước Campuchia, Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Quyết định nêu rõ, trong thời hạn 6 giờ làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp C/O mẫu D điện tử, cơ quan, tổ chức cấp C/O có trách nhiệm thông báo trên Hệ thống Quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử (Hệ thống eCoSys) kết quả xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp C/O mẫu D cho thương nhân. Trong trường hợp hồ sơ đề nghị cấp C/O mẫu D điện tử phù hợp với quy định hiện hành, cơ quan, tổ chức cấp C/O duyệt cấp C/O mẫu D điện tử trên Hệ thống eCoSys để gửi dữ liệu C/O đã cấp sang các nước thành viên ASEAN qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Trong trường hợp hồ sơ đề nghị cấp C/O mẫu D điện tử của thương nhân không phù hợp với quy định hiện hành, cơ quan, tổ chức cấp C/O cần nêu rõ lý do không chấp thuận và thông báo để thương nhân sửa đổi, bổ sung.

Trường hợp thương nhân đề nghị cấp bổ sung C/O mẫu D bản giấy, trong thời hạn 2 giờ làm việc kể từ khi nhận được đơn đề nghị và bản khai hoàn chỉnh, phù hợp với C/O mẫu D điện tử đã cấp, cơ quan, tổ chức cấp C/O trả kết quả cấp C/O mẫu D bản giấy.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tập huấn cho cán bộ các cơ quan, tổ chức cấp C/O và thương nhân tham gia Quy trình cấp C/O mẫu D điện tử, đồng thời theo dõi việc thực hiện quy trình cấp. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chịu trách nhiệm xây dựng và đảm bảo hệ thống eCoSys vận hành thông suốt, trao đổi dữ liệu C/O mẫu D điện tử với Cơ chế một cửa quốc gia, tiếp nhận ý kiến phản hồi từ các tổ chức, cá nhân liên quan để đảm bảo việc thực hiện Quy trình cấp C/O mẫu D điện tử.

Cục Xuất nhập khẩu nêu rõ, thương nhân gặp khó khăn vướng mắc (nếu có) trong quá trình thực hiện Quy trình cấp C/O mẫu D điện tử có thể phản ánh về cơ quan, tổ chức cấp C/O ưu đãi hoặc Bộ Công Thương để được hướng dẫn và xử lý.

Bảo Ngọc (Công Thương)