Doanh nghiệp cần xem xét thận trọng khi xuất khẩu gạo vào Phi-líp-pin – tigifood
Giỏ hàng

Doanh nghiệp cần xem xét thận trọng khi xuất khẩu gạo vào Phi-líp-pin

Dù Phi-líp-pin chấm dứt điều tra phòng vệ thương mại đối với mặt hàng gạo nhưng Bộ Công Thương vẫn khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cần xem xét thận trọng hợp đồng xuất khẩu vào nước này.  

Bộ Nông nghiệp Phi-líp-pin (DA) vừa qua đã ra thông báo công khai chấm dứt điều tra sơ bộ về việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm gạo nhập khẩu vào Phi-líp-pin. Đây là vụ việc do Bộ Nông nghiệp Phi-líp-pin tự khởi xướng điều tra vào ngày 11/9/2019 với lý do nhập khẩu gạo gia tăng đột biến gây thiệt hại nghiêm trọng cho nông dân Phi-líp-pin.

bo cong thuong doanh nghiep can xem xet than trong khi xuat khau gao vao phi lip pin
Xuất khẩu gạo sang Phi-lip-pin có nhiều cơ hội sau khi nước này chấm dứt điều tra biện pháp tự vệ

Sau khi nhận được thông báo của Phi-líp-pin về việc khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương đã chủ động cung cấp thông tin, khẩn trương trao đổi, làm việc với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các Bộ/ngành liên quan để xây dựng phương án xử lý vụ việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong tháng 9/2019, Bộ Công Thương đã làm việc với một số cơ quan có liên quan của Phi-líp-pin như Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương, Ủy ban Thuế quan để bày tỏ quan điểm, ý kiến của Việt Nam đối với vụ việc.

Việc Phi-líp-pin chấm dứt điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng gạo sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong thời gian trước mắt, có thể tiếp tục xuất khẩu gạo sang Phi-líp-pin theo cơ chế hiện hành của Phi-líp-pin.

Tuy nhiên, do Phi-líp-pin vẫn có khả năng sử dụng một số biện pháp khác theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và của ASEAN để tác động vào lượng gạo nhập khẩu nên trong thời gian tới đây, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT và Hiệp hội Lương thực Việt Nam theo dõi sát tình hình để kịp thời ứng phó khi có tình huống mới phát sinh. Về phía các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương khuyến nghị xem xét thận trọng hợp đồng xuất khẩu gạo vào Phi-líp-pin và nếu có thể thì nên áp dụng các biện pháp kỹ thuật để phòng ngừa rủi ro trên thị trường này.

Thu Hà (Công thương)