Vietnam Expo - đột phá mới cho hoạt động giao thương – tigifood
Giỏ hàng

Vietnam Expo - đột phá mới cho hoạt động giao thương

Từ ngày 4-7/12/2019, tại TP.Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế Vietnam Expo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 900 gian hàng của 850 doanh nghiệp tham gia từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.    

Kết nối giao thương (Business matching) ngày càng trở nên phổ biến, tạo giá trị cốt lõi trong các hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ, triển lãm, hội thảo. Một trong những tiêu chí đánh giá hiệu suất của hoạt động này là quy mô doanh nghiệp tham gia và chất lượng sản phẩm/ dịch vụ. Trải qua các kỳ tổ chức, Vietnam Expo tại TP.Hồ Chí Minh luôn song hành được hai yếu tố này với thông điệp ngành hàng “đa dạng và đặc sắc”.

vietnam expo dot pha moi cho hoat dong giao thuong
Vietnan Expo tại TP. Hồ Chí Minh đã trở thành điểm hẹn liên kết cho doanh nghiệp trong và ngoài nước

Bà Nguyễn Thu Hồng, Phó Tổng giám đốc Công ty Vinexad - đại diện nhà tổ chức Vietnam Expo cho biết, cách đây 17 năm, ý tưởng định hướng xây dựng Vietnam Expo tại TP. Hồ Chí Minh là một hội chợ mô hình liên kết quốc tế và nội địa. Trong đó mục tiêu thu hút các quốc gia có nền kinh tế phát triển, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đầu tư, chuyển giao hợp tác với doanh nghiệp trong nước trên nhiều lĩnh vực ngành hàng đến nay là có được những tiếng vang nhất định.

Năm nay, để tăng hiệu quả kết nối và nhận diện 850 doanh nghiệp tham gia một cách bài bản, Vietnam Expo được xây dựng theo các triển lãm chuyên ngành bố trí thành từng khu vực, trang trí riêng nổi bật, như: Triển lãm Quốc tế ngũ kim và dụng cụ cầm tay ; Triển lãm Quốc tế cảnh quan và làm Vườn; Triển lãm Quốc tế Điện tử gia dụng Việt Nam.

Theo Công ty Vinexad, chuỗi sự kiện này nhận được sự ủng hộ tích cực từ các Bộ ngành liên quan, các tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng trong và ngoài nước tạo nên một sự kiện giao thương Uy tín có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng doanh nghiệp.

Với quy mô, nội dung triển lãm có nhiều đổi mới và hứa hẹn mang tới những đột phá cho hoạt động giao thương, hội chợ thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Ấn Độ, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Nga, Nhật Bản, Philippin, Singapore, Tây Ban Nha, Thái Lan, Thụy Sỹ, Trung Quốc, Mỹ …

vietnam expo dot pha moi cho hoat dong giao thuong
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng hội chợ sắp tới sẽ mang tới những hiệu quả kinh doanh đột phá

Thông tin thêm từ ban tổ chức, dù có những nét mới cho mỗi kỳ hội chợ, song những khu quốc gia (International Pavilion) vẫn được duy trì thường niên như: Khu gian hàng Hàn Quốc quy tụ hơn 120 doanh nghiệp đại diện đến từ các tỉnh, thành phố là những trung tâm công nghiệp và công nghệ bậc nhất như Suwon (Gyeonggido), Incheon, Daejeon.

Theo đó, với kinh nghiệm tham gia 15 năm liên tiếp đã giúp doanh nghiệp Hàn Quốc thông hiểu nhu cầu thị trường Việt Nam vì thế định vị nhóm khách hàng phù hợp với phân khúc sản phẩm tiêu dùng như: Thiết bị điện tử – điện dân dụng; thiết bị giáo dục; mỹ phẩm và thiết bị làm đẹp; thực phẩm, đồ uống chế biến sẵn, thực phẩm chăm sóc sức khỏe…

Tham gia hội chợ năm nay, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang kỳ vọng sẽ có những tín hiệu mới tại thị trường Việt Nam, bởi năm 2018 đã có khoảng 850 giao dịch thương mại trực tiếp tại hội chợ, nhờ một phần vào chương trình kết nối trước từ ban tổ chức tới hệ thống khách hàng là doanh nghiệp đã từng làm việc với thị trường Hàn Quốc (chiếm 68%) và các doanh nghiệp mới, đặc biệt tập trung tại TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó là Khu gian hàng Indonesia với không gian trưng bày mang đậm “màu sắc Indonesia”, đối tác thương mại và người tiêu dùng sẽ được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao như thực phẩm đóng gói sẵn, dược phẩm không kê đơn, đặc biệt dòng mỹ phẩm chăm sóc da của Indonesia sẽ đóng góp những giá trị đặc sắc mang tinh tuý từ nguyên liệu thiên nhiên phong phú. Khu trưng bày được tổ chức với sự chỉ đạo của Bộ Thương mại Indonesia, Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam, và trực tiếp thực hiện bởi Văn phòng Tùy viên Thương mại.

Được biết, với nỗ lực tăng cường cán cân thương mại song phương, Bộ Thương mại Indonesia đã thành lập Văn phòng Tùy viên Thương mại tích hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội từ tháng 1/2019. Do đó, việc tham gia hội chợ cũng đánh dấu những nỗ lực hoạt động của Văn phòng Tuỳ viên Thương mại nhằm thúc đẩy việc mở rộng thị trường, kết nối các mong muốn và cơ hội chung với các ngành công nghiệp phát triển nhanh và rộng lớn của Indonesia, cũng như tăng cường tiếp xúc giữa nhân dân hai nước để cùng đạt được lợi ích thương mại song phương giá trị 10 tỷ USD vào năm 2020.

Chuỗi sự kiện được tổ chức bởi Công ty Vinexad với 44 năm kinh nghiệm, dẫn đầu là nhà tổ chức chuyên nghiệp các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, đặc biệt là các triển lãm chuyên ngành. Dự kiến, Vietnam Expo sẽ đón tiếp khoảng 20,000 lượt khách trong 4 ngày, tại Trung tâm hội chợ triển lãm SECC, TP. Hồ Chí Minh.

Hoa Quỳnh (Công Thương)