Chủ động nguồn hàng phục vụ tết – tigifood
Giỏ hàng

Chủ động nguồn hàng phục vụ tết

Các doanh nghiệp đang chủ động nguồn hàng hóa phục vụ tết.                                                                                                                                               Ảnh: A.P
Các doanh nghiệp đang chủ động nguồn hàng hóa phục vụ tết. Ảnh: A.P

Theo đánh giá của các sở, ngành có liên quan, ngoài thịt heo, các nhóm hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 rất dồi dào và khó có khả năng tăng giá đột biến.

CHỦ ĐỘNG CHUẨN BỊ

Đánh giá về tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Tiền Giang Đoàn Văn Phương cho biết, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm tăng khá cao, thường dao động tăng từ 15% - 20%. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, với lượng hàng hóa dồi dào, phong phú và đảm bảo mức giá cả hợp lý, Sở Công thương cũng đã tham mưu UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, với sự tham gia của 9 đơn vị. Ngoài các doanh nghiệp tham gia kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ tết của UBND tỉnh, Sở Công thương cũng có văn bản thông báo với các cửa hàng tiện ích cũng như các chợ truyền thống về tình hình cung ứng hàng hóa tết. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 55 cửa hàng tiện ích của Bách hóa xanh và Vinmart+…, với giá cả hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, góp phần rất tốt trong việc bình ổn thị trường, nhất là vào dịp cao điểm cuối năm.

Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra hàng hóa và kiểm tra các chợ trên địa bàn tỉnh. Sở Công thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký và niêm yết giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết. “Thông tin từ các doanh nghiệp cho biết, hàng công nghệ phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán năm nay rất phong phú, đa dạng nên khó có khả năng tăng giá đột biến. Hiện tại chỉ có giá thịt heo theo xu hướng tăng nhưng hoàn toàn có thể thay thế bằng các sản phẩm khác như thủy, hải sản hay thịt gia cầm nên cũng không quá đáng lo”- đồng chí Đoàn Văn Phương cho biết.

Các doanh nghiệp đang chủ động nguồn hàng hóa phục vụ tết.
Các doanh nghiệp đang chủ động nguồn hàng hóa phục vụ tết.

Liên quan đến tình hình cung ứng thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 459 ngàn con heo, giảm khoảng 24% so với thời điểm trước tháng 6-2019; toàn tỉnh hiện có 121 ngàn con bò và 15,5 triệu con gia cầm. Thời gian gần đây giá heo hơi tăng nhưng thật ra nguồn cung thịt heo trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo.

“Theo thống kê hằng năm nhu cầu cung ứng thịt heo cho thị trường dịp tết vào khoảng 100 ngàn đến 150 ngàn con. Với số lượng heo hiện có trên địa bàn tỉnh và nhu cầu tiêu thụ dịp tết của Tiền Giang, nguồn cung thịt heo cũng không quá khó khăn. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy tiêu thụ gia cầm bình quân 2 tháng Tết Nguyên đán vào khoảng 1,2 triệu con nhưng khả năng cung ứng của các hộ dân trong tỉnh hiện khoảng 2 triệu đến 2,3 triệu con. Như vậy, nếu thịt heo có thiếu hụt vào cao điểm thì lượng gia cầm hoàn toàn đủ khả năng cung ứng cho thị trường phục vụ người dân trong dịp tết” - đồng chí Nguyễn Văn Mẫn nhấn mạnh.

ĐẢM BẢO NGUỒN CUNG, CHẤT LƯỢNG 

Liên quan đến công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Nghĩa cho rằng, công tác chuẩn bị hàng hóa tết của các đơn vị tương đối tốt, khá phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Qua báo cáo của các sở, ngành có liên quan, tình hình hàng hóa của các doanh nghiệp thực hiện dự trữ phục vụ tết theo kế hoạch của UBND tỉnh, tình hình cung ứng tại các chợ truyền thống cũng như các cửa hàng tiện ích rất dồi dào nên tạo sự an tâm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Đồng chí Lê Văn Nghĩa cũng nhấn mạnh, theo số liệu báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về đàn heo hiện có trên địa bàn tỉnh và dự báo nhu cầu tiêu thụ hằng năm, cũng không nên quá lo về thiếu nguồn cung ứng thịt heo.

Với khoảng 459 ngàn con heo hiện có, trong đó có khoảng 150 ngàn con có khả năng xuất chuồng trong dịp tết, hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân Tiền Giang. Chưa kể, lượng gia cầm, đàn bò trên địa bàn tỉnh cũng tăng cao so với cùng kỳ, đủ sức cung ứng ra thị trường trong dịp tết sắp tới.

Tuy nhiên, đồng chí Lê Văn Nghĩa cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải đảm bảo mục tiêu chung là Tết Nguyên đán sắp tới phải an toàn về an ninh trật tự, đảm bảo phòng, chống cháy nổ; đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là đối với hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, tránh đầu cơ tăng giá…

Theo đánh giá của Sở Công thương, hiện tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang tích cực thực hiện Kế hoạch 404 của UBND tỉnh về dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Theo Kế hoạch 404, có 9 doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tham gia dự trữ, cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán: Hợp tác xã Thương mại - Dịch vụ Phường 1 - TP. Mỹ Tho,
Hợp tác xã Vĩnh Kim, Co.opmart Mỹ Tho, Co.opmart Gò Công, Co.opmart Cai Lậy, Công ty Lương thực Tiền Giang, Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Hữu Thành Phát, Chi nhánh Công ty TNHH EB Tân Phú tại Mỹ Tho, Công ty TNHH Lộc Lộc Tiền Giang. Theo kế hoạch của UBND tỉnh, số lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 gồm: 900 tấn gạo các loại; 504 tấn đường cát; 841 ngàn lít dầu ăn; hơn 745 tấn bột ngọt, bột nêm; 40 tấn thịt gia súc và 20 tấn thịt gia cầm. Tổng giá trị hàng hóa các đơn vị tham gia dự trữ hơn 443 tỷ đồng, trong đó hơn 84 tỷ đồng trị giá hàng hóa thiết yếu...

A.P (Báo Ấp Bắc)