Thái Lan muốn giành lại vị trí xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới – tigifood
Giỏ hàng

Thái Lan muốn giành lại vị trí xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan vừa tổ chức cuộc họp với các cơ quan liên quan và các nhà xuất khẩu gạo để tìm kiếm những biện pháp giành lại ngôi vị nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới mà quốc gia Đông Nam Á này để mất từ 3 năm qua.

Chú thích ảnh
Nhiều chủng loại gạo với mẫu mã đa dạng được bày bán trong siêu thị tại Bangkok, Thái Lan.

Phát biểu sau cuộc họp với các đại diện của Vụ lúa gạo, Vụ Ngoại thương, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) và những người bán lúa gạo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Praphat Phothasoothon cho biết các cơ quan và công ty đã nhất trí giải quyết những vấn đề tích tụ lâu nay trong xuất khẩu gạo.

Thái Lan hiện nay không có những giống lúa mới vốn đang có nhu cầu trên thị trường thế giới. Trong khi đó, xuất khẩu gạo của Thái Lan lại vấp phải sự cạnh tranh mạnh hơn từ Việt Nam và Campuchia. Ngoài ra, Myanmar cũng dự kiến sẽ trở nên cạnh tranh hơn trong tương lai. Tình hình này đã khiến cho xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm xuống 7,5 triệu tấn trong năm 2019 so với mức hằng năm thông thường là 10 triệu tấn.

Theo Cơ quan thông tin quốc gia Thái Lan (NNT), hầu hết các giống lúa của nước này đều cho gạo trắng và cứng, vốn không còn nhu cầu ở nước ngoài. Các cơ quan liên quan sẽ làm việc để cải thiện các giống lúa nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trong cuộc họp nói trên, các cơ quan liên quan đã được giao nhiệm vụ lập kế hoạch ứng phó với hạn hán và quy hoạch diện tích trồng lúa để thực hiện trong vụ tới, bắt đầu từ khoảng tháng 5.

Bên cạnh những giống lúa mới được giới thiệu gần đây, Vụ lúa gạo được giao nhiệm vụ đẩy nhanh nghiên cứu những giống lúa mới nhằm đáp ứng những nhu cầu đang thay đổi nhanh chóng của khách hàng. Những dự án nghiên cứu này sẽ nhận được tài trợ của chính phủ.

Đối với những khu vực không phù hợp cho canh tác lúa, Vụ phát triển vật nuôi sẽ triển khai một chiến dịch chuyển đổi nghề nghiệp kéo dài trong 3 năm. Điều này sẽ giúp giảm bớt số lượng các cánh đồng lúa trên toàn quốc nhằm ngăn chặn thừa cung tác động đến giá gạo.

Chú thích ảnh
Thái Lan xuất khẩu 7,58 triệu tấn gạo trong năm 2019, giảm 32%.

Năm 2019, Thái Lan xuất khẩu 7,58 triệu tấn gạo, thu về 131 tỉ baht (hơn 4,2 tỉ USD), giảm 32% về lượng và 25% về giá trị so với năm trước. TREA đặt mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong năm 2020, với tổng giá trị 4,2 tỉ USD, tương đương chỉ tiêu của Bộ Thương mại. Đây là chỉ tiêu thấp nhất trong 7 năm qua, kể từ 2013 khi Thái Lan chỉ xuất khẩu có 6,6 triệu tấn gạo.

Ấn Độ hiện là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, với trên 25% thị phần toàn cầu.

Tin, ảnh: Ngọc Quang (TTXVN)